Đăng ký
Cộng đồng phát triển game Việt - kết nối đam mê !

 Một mùa trung thu nữa lại về, còn gần 2 tuần nữa mới đến ngày trung thu mà sao nhìn dòng người nô nức ngoài phố trong lòng bỗng thấy háo hức lạ thường.Muốn gác lại hết tất cả công việc để ra đường và hòa mình vào dòng người tấp nập ấy!


Hòa cùng với Tết Trung Thu, cộng đồng phát triển game Việt tổ chức một cuộc thi GameJam Contest với chủ đề: Trẻ em và trung thu. Một đề tài khá lạ và độc đáo với các Game Developer. Vậy đề tài này dễ hay khó? Hãy cùng nhau thảo luận đề trở thành người chiến thắng của GameJam Contest – 1!


Đối với mỗi cuộc thi, điều kiện tiên quyết để chiến thắng là phải có một sản phẩm gắn bó hoặc tạo được liên tưởng đến chủ đề của cuộc thi đó.Vậy trung thu có những điểm gì có thể làm chất liệu để tạo nên một game hay. Múa lân - Rước đèn - Phá cỗ - Bánh trung thu - Chú cuội & chị Hằng


Các thể loại có thể chọn lựa


 • Puzzle: Thể loại thiên về logic, đặt ra một bài toán , bài toán đó có thể giải quyết bằng nhiều cách hoặc chỉ có 1 cách ( nhưng tốt nhất là nhiều ) nhưng dẫn đến một kết quả cuối cùng. Về thể loại này cần thực hiện tốt phần logic, còn về phần tạo nên sự gắn kết và liên tưởng với chủ đề thì chỉ cần một cốt truyện nho nhỏ với các nhân vật có liên quan.

VD: Move the Box ( game đưa các chiếc thùng về đến chỗ theo qui định) – là một game có đầy đủ các yếu tố về giả thuyết và kết luận, đích đến có thể là kháchhàng, nhân vật chính có thể là người làm bánh trung thu, còn Box là những chiếc bánh ngon lành.Môi trường game được mô phỏng trong một tiệm bánh.Ngoài ra cóthể xây dựng hệ thống thành tích 3-stars theo khuôn mẫu game casual. Stars có thể đặt trên đường đi hoặc phân cấp theo hệ thống thời gian.


Đối với những developers có kinh nghiệm cho rằng thể loại Puzzle quá đơn giản, hãy thử sức với một thách thức lớn hơn


 • Actions: Vẫn thiên về tốc độ sản xuất, actions có nhiều kiểu nhưng để sản xuất nhanh và để người chơi dễ dàng nắm bắt thì nên chọn actions pha trộn puzzle đơn giản nhưng phải giải đố bằng  tương tác hành động .Thể loại này cần xây dựng cốt truyện tương đối tốt và lồng ghép khéo léo các câu đố.

VD: Có 3 cậu bé là thợ học việc làm bánh trung thu trên đường đang đi tìm những loại nguyên liệu độc đáo, trên đường đi có rất nhiều thử thách, ba người có ba đặctính khác nhau: Mập , Nhỏ,Cao. Muốn chiến thắng màn chơi cần đưa 3 bé về đích ( xuất hiện ở A->B)(một phần của nguyên liệu đặt ở đích đến). Ba người phải hỗtrợ lẫn nhau. Chẳng hạn như muốn về đích phải bật công tắc cửa, nhưng công tắc lại để trên cao và trong 1 khe hẹp, cần bé Cao cõng bé Nhỏ chui vào để bật côngtắc kích hoạt cánh cửa về đến đích.Môi trường chơi có thể đặt dưới bầu trời sao với ánh trăng huyền ảo.


Nếu bạn game của mình có giá trị chơi lại cao và có thể xuất bản lên các chợ ứng dụng thì nên cân nhắc đến những người dùng có niềm đam mê tốc độ.


 • Runner: Có 2 loại thiết kế : Levels & Endless.Như đã đề cập đến giá trị chơi lại và tốc độ sản xuất, endless có vẻ là lựa chọn khả thi. Runner dạng endless thu hút người dùng nhờ vào khả năng sáng tạo nên một con đường dài vô hạn từ những mảnh ghép hữu hạn. Với thiết kế endless, ta nên tập trung vào khả năng nâng cấp các thuộc tính cho nhân vật game, các thuộc tính này hỗ trợ cho người chơi nâng cao thành tích cũng như tiến xa hơn trong việc chinh phục thế giới vô hạn mà bạn đã tạo ra.Thể loại này cốt truyện không cần quá sâu sắc nhưng cần một sự tiến hóa  và kế thừa tốt.

VD:Một biến cố đã xảy ra với chị Hằng khiến cho ánh sáng của mặt trăng bị phát tán ra khắp nơi, trong vai chú cuội, bạn sẽ cưỡi một con lân hoặc rồng bay lượn trêncác tầng mây và thu nhặt các mảnh đá mặt trăng, có những thử thách chờ sẵn để cản trở việc phục hồi mặt trăng của chú cuội.Góc nhìn trong game không hạn chế,có thể là chiều ngang , dọc, hoặc 3D. Tương tác: Tap, Swipe hoặc Sensor.


Dành cho các bạn thích nấu ăn


 • Simulation: Mô phỏng lại các hoạt động thật .

VD:Làm bánh trung thu , với các nguyên liệu cho sẵn, các công đoạn có thể có:


Nhồi bột->Tạo nhân->Đổ khuôn->Nướng bánh->Trang trí->Bán hoặc ăn.


Bạn có thể nhồi bột để tạo nên hình dạng bánh trung thu, chọn loại khuôn, chọn họa tiết trang trí và đem bán.Có thể thiết kế theo dạng bán đấu giá để tăng phầnhứng thú, tạo nên một đơn vị tiền tệ để mua thêm các họa tiết mới, các loại nhân mới, khuôn bánh mới.Hệ thống đấu giá sẽ căn cứ vào sự cân đối của khối bột, giátrị của khuôn, sự cân đối của họa tiết, v..v).Có thể có chức năng chụp hình và share thành phẩm của mình.Hi vọng không phải bánh lùi than 04


Trên đây là một số ý kiến về đề tài của GameJame Contest lần này.Bạn có thể tìm thêm thông tin về các thể loại game: tại đây.


Game bắt đầu từ những thứ đơn giản của cuộc sống.Nếu bạn thực hiện những điều đơn giản đó theo những cách tốt nhất, một ngày nào đó bạn sẽ đạt được mơ ước của mình.


Thân ái và chúc có nhiều thiếu nhi!

Nguyễn Quang Vinh
Cảm ơn Dũng với những idea hay
 • tháng 9 5, 2013
 • ·
 • Thích
 • ·
Đặng Minh Dự
Admin
Em thì có idea về một game puzzle, nội dung là lắp ráp các loại đèn trung thu từ những que tre, với 1 số move nhất định... :3
 • tháng 9 8, 2013
 • ·
 • Thích
 • ·
Nguyễn Quốc Dũng
Vậy bạn tiến hành cài đặt nhanh để mọi người còn thưởng thức
 • tháng 9 8, 2013
 • ·
 • Thích
 • ·
Captcha Challenge