Đăng ký
Cộng đồng phát triển game Việt - kết nối đam mê !

bởi
Cờ úp hay còn được gọi là Cờ Tướng Úp, Cờ Triều Châu là một biến thể của cờ Tướng. Đây là một trò chơi đòi hỏi sự tư duy và quyết đoán vì sự biến hoá khôn lường của các quân cờ.

 Bàn cờ Úp và quân cờ: giống cờ Tướng Cách xếp cờ:
Tất cả các quân đều bị úp trừ quân Tướng, được xáo trộn và sắp xếp ngẫu nhiên theo thế trận cờ Tướng thông thường.
Nước đi đầu tiên sẽ tuân theo luật của cờ Tướng tại vị trí mà nó đang chiếm giữ. Sau nước đi đó, quân cờ sẽ được mở lên và nước đi tiếp theo sẽ tuân theo luật của quân cờ ngửa
Ví dụ: Quân úp tại vị trí sĩ thì nước 1 vẫn đi như quân sĩ của cờ tướng. Sau khi đi thì quân cờ úp đó sẽ được lật lên . Như trong hình thì quân cờ được mở lên là quân chốt, như vậy thì từ sau nước đi này, quân cờ sẽ được đi theo quân chốt như trong cờ Tướng thông thường.

Các quân cờ trong Cờ Tướng ÚpNhững thuật ngữ được dùng trong cờ úp
Ăn quân: Khi quân di chuyển đến một vị trí đang đứng của quân đối phương, quân đối phương bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.
• Trống tướng: 2 tướng trên bàn không được nằm trên cùng một cột dọc mà không có quân cản ở giữa. Nước đi để 2 quân tướng ở vị trí chống tướng là không hợp lệ.
• Chiếu tướng: Bất kỳ nước đi nào làm cho Tướng của đối phương bị ăn ở nước tiếp theo.
• Quân được bảo vệ: Một quân bị đuổi được gọi là bảo vệ nếu quân đuổi của đối phương nếu ăn nó có thể bị ăn lại ngay trong nước tiếp. Ngoại trừ trường hợp là Xe không bao giờ được gọi là được bảo vệ khi nó bị đuổi bởi Pháo hay Mã của quân đối phương.

Kết thúc trận đấu
• Chiếu bí: Nếu một bên chiếu (bắt Tướng) và đối phương không còn khả năng đỡ. Bên chiếu tướng thắng.
• Hết nước đi: Nếu một bến tới lượt đi nhưng không có nước hợp lệ để đi, bên đó sẽ bị thua.
• Xin thua: Người chơi xin đầu hàng và chấp nhận thua ván chơi.
• Cầu hòa: Người chơi cầu hòa và đối phương đồng ý. Ván chơi được xử hòa.
Captcha Challenge