Đăng ký
Cộng đồng phát triển game Việt - kết nối đam mê !

bởi

Trong tất cả các mắt xích của hệ thống âm thanh, loa là thiết bị có vẻ đơn giản, nhưng cũng là thiết bị nhiều “bí ẩn” nhất. Và có lẽ vì thế mà nhiều kỹ sư, nhiều nghệ nhân… đã dành cả cuộc đời mình “trăn trở” đối với một lĩnh vực vừa mang tính khoa học, vừa có tính nghệ thuật, đó là chế tạo loa. Đối với người chơi âm thanh, đi chọn tìm mua loa âm thanh cũng vất vả không kém… Nghe nhìn Việt Nam sẽ cùng chúng ta những bạn bàn đôi điều về chủ đề này.

MỨC CHUẨN CHỌN loa âm trần toa 6w

Thực tế trên thị trường có vô số loa với giá cả và chất lượng khác nhau. Thông thường, giữa giá cả, tên tuổi và chất lượng âm thanh không phải lúc nào cũng có quan hệ thuận chiều. Nhiều bộ thiết bị loa đắt tiền mà trình diễn lại rất…”ít tiền”. Ngược lại, có những loa âm thanh khá tốt mà giá chỉ bằng một phần của những bộ loa âm thanh đắt tiền ấy.
vậy nên, khi bắt đầu cuộc hành trình đi tìm thiết bị loa, bạn hãy chọn điểm xuất phát là những tạp chí về các thiết bị nghe nhìn – nơi có các bài viết khá khách quan về chất lượng những loa. Kế cho là tham khảo những bạn bè có sự hiểu biết và kinh nghiệm chơi âm thanh nhiều năm… Sau đó, bạn lập danh sách các mặt hàng cảm thấy thực sự xứng đáng được quan tâm trên cơ sở nhu cầu và khả năng tài chính của bạn. Giờ đây, danh sách những “ứng viên” sẽ ngày càng ngắn gọn hơn, giúp bạn lựa chọn lựa nhanh chóng và dễ dàng. Sự chọn tìm lựa cẩn thận sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng. Thậm chí bạn còn có thể mua được cặp loa âm thanh hay hơn mức mà bạn nghĩ bạn có thể bỏ tiền ra mua được. Dưới đây là các tiêu chí bạn nên căn cứ khi chọn tìm một mặt hàng thiết bị loa.

1. KÍCH CỠ, HÌNH THỨC, VÀ SỰ TƯƠNG THÍCH VỚI PHÒNG NGHE

Một số người thích kích thước loa âm thanh phối hợp hài hòa với nội thất Trong phòng. Ngược lại, có người lại muốn hệ thống hi-fi trở thành bộ phận trung tâm tại phòng và họ không quan tâm đến kích thước to hay nhỏ của thiết bị loa. Hình thức loa cũng là yếu tố phải quan tâm. Một thùng loa xấu xí ắt sẽ gây phản cảm khi nó đứng bên cạnh những bộ đồ gỗ sang trọng. Nhiều cặp thiết bị loa hi-end có kết cấu rất đẹp đã tôn thêm nét sang trọng đối với ngôi nhà bạn của bạn. Tuy nhiên, những bộ loa âm thanh đó thường khá đắt. Khá niệm loa “bookshelf” (loa âm thanh đặt giá sách) chỉ dùng cho các cặp loa nhỏ, nhưng thiết bị loa “giá sách” sẽ không bao giờ trình diễn được hết vẻ đẹp âm thanh vốn có khi bị đặt trên… giá sách! Nên đặt chúng trên kệ loa âm thanh, bởi vị trí này giúp thiết bị loa tạo ra âm hình đẹp và tại trẻo hơn.

2.TƯƠNG HỢP GIỮA LOA ÂM THANH VÀ HỆ THỐNG DÀN.

Đầu tiên là độ nhạy của thiết bị loa – tạm hiểu là độ lớn âm thanh mà loa và giá loa toa có thể đưa ra với một mức công suất ampli nhất định. Độ nhạy của loa được đo bằng mức nén âm thanh từ khỏang cách 1m khi loa được cấp 1W công suất. Độ nhạy là yếu tố quan trọng đối với việc đánh giá khả năng “kêu to” của thiết bị loa ở mức công suất ampli nhất định (cần chú ý kêu to khác với kêu hay). Để phát một thanh áp 100dB, loa có độ nhạy 80dB đòi hỏi mức công suất là 100W. loa âm thanh có độ nhạy 95dB chỉ cần 3W là có thể đưa ra mức âm thanh như nhau! Độ nhạy cứ giảm 3dB thì ampli phải có mức công suất cao gấp đôi thì mới đưa ra được mức âm thanh tường tự. chọn tìm loa có độ nhạy trên 90dB sẽ dễ ghép với các ampli. Chơi ampli đèn SE công suất nhỏ thì cần loa độ nhạy cao.Một yếu tố khác về điện tử mà bạn cần chú ý là trở kháng loa âm thanh. Nếu trở kháng loa âm thanh càng thấp thì yêu cầu đặt ra đối với ampli phải có trở kháng ra cũng thấp và công suất phải cao. Nếu bạn lựa chọn loa trở kháng thấp, phải xem ampli công suất ở nhà mình có đủ sức kéo loa không.
Về nhạc tính, bạn nên lựa chọn các thiết bị loa có âm thanh càng tự nhiên càng tốt. Sẽ là sai lấm nếu đầu CD hoặc ampli của bạn nghe thiên sáng mà bạn lại cố tìm loa có âm thanh mềm hoặc “gần” Trong dải tiếng treble.

3. SỞ THÍCH NGHE NHẠC

thiết bị loa hòan hảo là loa âm thanh chơi xuất sắc những thể lọai nhạc, từ thính phòng giao hưởng đến nhạc rock. Nhưng không phải lúc nào cũng có thể tìm được những cặp loa như vì vậy, tốt nhất, chúng ta hãy đưa ra những thứ hạng ưu tiên. Nếu bạn hay nghe nhạc hòa tấu nhẹ và phòng nghe nhỏ thì thiết bị loa book-shelf là sự chọn loa thông minh. Ngược lại, những người mê nhạc rock thì cần âm thanh có độ động lớn, độ mở tần số thấp cao và tiếng bass khỏe nên có thể chọn tìm loa âm thanh cột, loa âm thanh lớn… Mỗi loa âm thanh có thế mạnh và điểm yếu khác nhau. Tìm được loa âm thanh hợp sở thích nghe nhạc của mình, bạn sẽ thưởng thức được màn trình diễn tốt nhất. Khi đi mua loa, hãy mang theo một vài chiếc CD có các thể lọai nhạc bạn ưa thích nhất để thử loa âm thanh. Cặp thiết bị loa nào đáp ứng tốt nhất là cặp loa nén bạn nên chọn mua về.

4.TÊN TUỔI VÀ THƯƠNG HIỆU

Nhìn chung, thiết bị do những hãng chuyên sản xuất loa âm thanh thường có chất lượng cao hơn các hãng sản xuất nhiều lọai thiết bị. Với các hãng “đa năng” này, đôi khi thiết kế thiết bị loa chỉ là một công việc lấp lỗ trống dây chuyền sản xuất. Lại có những tên tuổi nổi tiếng nhưng đã không còn khả năng cạnh tranh mạnh nữa. Không ít thương hiệu được được người tiêu dùng nghĩ rằng có đẳng cấp cao thì lại thuộc đòng kém chất lượng. các công ty này hoằc đã từ bỏ mục tiêu chất lượng để chạy theo lợi nhuận, hoặc đã được từng tập đòan đa quốc mua lại. Đây là những tập đoàn không mấy quan tâm đến chất lượng của sản phẩm mà chỉ muốn khai thác tính phổ cập của thương hiệu sẵn có.
Thương hiệu là quan trọng, nhưng đừng mất tiền chỉ vì thương hiệu, đây là lời khuên bổ ích nhất khi bạn đi mua bất kỳ thiết bị gì, từ đầu đọc, ampli cho cho thiết bị loa. Hãy bỏ qua thương hiệu, danh tiếng mà hãy nghỉ tới món đồ… nên chọn! Còn nếu khả năng thẩm âm của bạn vẫn chưa đủ đánh giá hay hoặc dở, thì tốn sức tốn tiền làm gì, hãy mua ngay một bộ dàn “All in One” và thế là… “cả nhà cùng vui”.

Captcha Challenge